บ้านหน้าแคบลึก ฟังก์ชันดีๆ

บ้านหน้าแคบลึก

บ้านหน้าแคบลึก ฟังก์ชันดีๆ จัดแสงสว่างและก็ฟังก์ชันให้ราวกับอยู่ที่โล่งแจ้งบ้านไม่ใช่เพียงแต่อาคารบ้านเรือนที่ป้องกันผู้อาศัยจากลักษณะอากาศด้านนอก ด้วยเหตุว่าในอีกประเด็นหนึ่งบ้านก็เป็นเหมือนพื้นที่ใส่การเคลื่อนที่และก็ความจำของครอบครัว แล้วก็ด้วยแรงจูงใจที่เห็นว่าบ้านเป็นภาพ แบบบ้านเเฝด ของสมุดบันทึกที่มีชุดสถานะการณ์ในชีวิตประจำวันที่บันทึกลงไปในแต่ละหน้า บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเกิดขึ้นเพื่อสะท้อนเรื่องราวชีวิตของมนุษย์ที่พักอาศัย โดยให้แต่ละจุดที่มีฟังก์ชันใช้งานเรียงต่อกันไปการเคลื่อนไหวในบ้านที่ลื่นไหลรวมทั้งเบิกบานใจเชิญชวนให้จำในทุกวัน

บ้านหน้าแคบที่จำต้องไขปัญหาเรื่องแสงสว่าง

บ้านหน้าแคบลึก

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองซกจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นจังหวัดเล็กๆทาง แบบบ้านเเฝด ด้านตะวันตกเฉใต้ของเวียดนาม เจ้าของบ้านปรารถนาก่อสร้างบ้านที่สมาชิกในครอบครัวของเขาสามารถเพลินใจกับวิถีชีวิตแบบอพาร์เม้นท์ ในพื้นที่หน้าแคบรวมทั้งลึก (6×45 เมตร) ซึ่งดูเหมือนจะเป็นได้ยาก เพราะว่าห้องโถงที่ยาวจะขาดช่องแสงสว่างตอนกลางบ้านทำให้มืด ซึ่งคือปัญหาใหญ่ที่สุดของการก่อสร้าง โดยเหตุนั้นสิ่งพวกนี้ก็เลยเป็นความจำเป็นจำเป็นต้องจัดแจงก่อนเป็นขั้นตอนแรก แล้วก็นักออกแบบก็ทำออกมาได้อย่างน่าดึงดูด


เริ่มต้นคณะทำงานแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มขนาดของช่องเปิดข้างหน้าแล้วก็ข้างหลัง พวกเราจะมีความเห็นว่าประตูหน้าเป็นบานเฟี้ยมที่พับเก็บเข้าข้างๆได้หมด ทำให้บ้านราวกับไม่มีฝาผนัง ส่วนด้านในจัดแบบแปลนแบบ open plan ลดการใช้ฝาผนังแบ่งห้องให้เยอะที่สุด ทำให้ไม่มีปัญหาต่อการเดินทาง ยิ่งกว่านั้นยังมีหนทางการใส่ช่องแสงสว่างเพิ่มข้างบนแทนฝาผนังข้างๆที่ถูกประกบด้วยบ้านเพื่อนบ้านบ้านโมเดิร์นสองชั้น

เพิ่มหนทางรับแสงสว่างที่หลังคา

บ้านหน้าแคบลึก


ข้างในบ้านมีสกายไลท์ (skylight) หรือช่องแสงสว่างจากหลังคา 3 จุด ใหญ่ ๆ แบบบ้านเเฝด โดยการเปลี่ยนจากสิ่งของมุงทึบแสงเป็นโปร่งใส เพื่อเพิ่มปริมาณแสงสว่างธรรมชาติให้บ้านไม่ขาดแสงสว่าง ตัวอย่างเช่น สวนกลางบ้าน โถงฟุตบาทหน้าห้องนอน สวนที่ชิดกับห้องนอน ฯลฯ ส่วนการจัดบ้านแแบบเปิด 

ลดการใช้ฝาผนังแบ่งห้องเป็นห้องๆจะช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานให้ลื่นไหล ปรับแต่งการไหลเวียนของอากาศด้านในภายรวมทั้งลมธรรมชาติ สิ่งพวกนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับในการผสานอารมณ์ของคนเราที่อาศัยสวนจัดไว้เป็นระยะในบ้านนี้ เพิ่มความมีชีวิตชีวากระปรี้กระเปร่า ทำให้ทราบว่าถึงมีพื้นที่จำกัดก็ไม่ขาดพื้นที่สีเขียว เหนือมุมสวนจะมีช่องแสงสว่าง skylight ทุกจุดเพื่อต้นไม้ได้สังเคราะห์ด้วยแสงบ้านสวยๆหรูๆ

จัดฟังก์ชันเป็นบล็อกๆให้บ้านลึกไม่มีเบื่อบ้านถูกแบ่งได้เป็นหลายบล็อกที่มีความสูงต่างกัน เพื่อเลี่ยงแนวทางการทำซ้ำในพื้นที่ที่ลึกยาวมากมาย ซึ่งจะก่อให้มีความรู้สึกว่าบ้านมองน่ารำคาญ ไล่เรียงจากห้องรับแขกนั่งพักผ่อนข้างหน้า ต่อมาเป็นหลักที่กินอาหารที่เชื่อมต่อกับห้องครัว คอร์ทยาร์ด ห้องเด็ก ห้องนอนหลัก และก็จบด้วยข้างหลังบ้านที่มีสระและก็สนามข้างหลัง คณะทำงานกล่าวร้ายน่าสนุกลงไปด้านในภายอีกหน่อยด้วยวิธีการทำเพดานคอนกรีตเปลือยโค้งๆดูเหมือนกับว่าถ้ำที่เต็มไปด้วยความท้าว่าถ้าหากเดินลึกเข้าไปจะพบกับห้องอะไร


หลังคาใสๆเหนือสวนเสมือนอยู่ที่โล่งแจ้ง

บ้านหน้าแคบลึก


แต่ละมุมมีธีมที่ทำให้มีความรู้สึกที่ไม่มีใครเหมือน การออกแบบข้างในของบ้านข้างหลังนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เมื่อเดินผ่านแต่ละมุมของบ้านคนๆหนึ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ต่างกัน อย่างในมุมนี้มีพื้นที่นั่งพักผ่อนบนขอบหน้าต่าง ลานทราย ที่โปร่งสว่าง ราวกับเลียนแบบเอาพื้นที่ที่โล่งแจ้งข้างนอกมาเก็บไว้ภายใน ช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันสามารถอยู่ได้สบายๆphuket village

แม้ว่าจะมิได้ออกมาจากตัวบ้านก็ไม่เคยรู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรไปห้องนอนกว้างๆตกแต่งเรียบง่าย ยังคงกลิ่นความเป็นเวียดนามเริ่มแรกแบบซีดๆผ่านงานไม้แคว้นสีน้ำตาลเข้มๆรอบๆกรอบประตูหน้าต่างระแนงไม้รวมทั้งเครื่องเรือน แผ่นหินที่ใช้ปูพื้นและก็ตกแต่งฝาผนัง ในห้องมีช่องแสงสว่าง skylight รวมทั้งประตูบานกว้างเปิดออกมาเจอสวนส่วนตัวหลายๆจุดของบ้านตกแต่งด้วยหน้าต่าง กระจก ข้าวของเครื่องใช้ที่มีทรงกลม ทรงรี เพื่อความรู้สึกอ่อนพริ้วตัดกับความแข็งแรงหยาบของคอนกรีตเปลือยที่ดูดิบแข็ง แล้วก็ยังเป็นเหตุให้ภาพรวมของบ้านมองมีมิติมากยิ่งกว่าการใช้เส้นตรงกับบ้านทั้งยังข้างหลัง

บ้านที่มีทรงหน้าแคบลึกแถมมีฝาผนังใกล้กับบ้านด้านข้างทั้งคู่ด้าน จะมีความจำกัดที่เสมือนๆกันเป็น การขาดแสงสว่างตอนกึ่งกลางตึก เพราะว่าแสงสว่างจากข้างหน้าและก็ข้างหลังส่องเข้าไปไม่ถึง ทำให้บ้านมืดทึบและไม่มีหนทางระบายอากาศ สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดายตัวอย่างเช่น แนวทางการทำช่องแสงสว่าง skylight 

รับแสงสว่างจากข้างบน การจัดบ้านแบบ open plan เรียงฟังก์ชันใช้งานด้วยกันให้ตลอดไปแบบไม่ก่อปิดแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย หรืออีกแนวทางหนึ่งเป็น แบ่งตึกออกเป็นสองส่วน (ครึ่งหน้ารวมทั้งช่วงหลัง) แล้วใส่สวนกั้นกึ่งกลาง วิธีการแบบนี้ก็ทำให้บ้านรับแสงสว่างรับลมได้ และไม่ทำให้บ้านมองยาวเกินความจำเป็นจนกระทั่งมองน่าระอาบ้านจัดสรร